Người nặng lòng với quê

Người làng tôi, ở quê cũng xa quê ai ai cũng biết, cũng cảm phục câu nóigiản dị mà hết tình, hết nghĩa của ông Nguyễn Văn Lợi, cựu học sinh trường Huỳnh Thúc Kháng –Bạch Ngọc nức tiếng thời kháng chiến chống Pháp, hơn 30 năm tham gia ban liên lạc đồng hương Nam Sơn-Đô Lương tại Hà Nội, rằng “Mình ăn cơmthì nhớ cho người khác bát cháo”!

Ông Lợi nói thêm “Mình may mắn được học hành, thành đạt, có ăn, có để, dứt khoát phải nhớ tới người khác không được như mình, phải tạo điều kiện, cơ hội để họ có công ăn, việc làm, có thu nhập, đầu ít sau tiến lên nhiều…”

 

Ông Lợi có người con trai cả là Nguyễn Anh Việt, kỹ sư xây dựng, là tổng giám đốc một công ty cỡ vừa ở Hà Nội. Nhận thấy con em quê hương gặp khó khăn về việc làm, nhất là số các cháu tốt nghiệp đại học cũng như không học lên đại học được, ông Lợi trước hết “giao”anh Việt tạo điều kiện cho các cháu “cần câu”, nghĩa là sắp xếp công việc phù hợp ở công ty, cháu nào có năng lực yêu cầu đi đào tạo tiếp học cho đi học bổ sung…

 

Yêu cầu của tổng giám đốc là nhận con em quê hương vào thì phải làm việc tốt hơn người khác cùng vào, phải chấp hành kỷ luật tốt hơn và chịu kỷ luật nghiêm hơn nếu vi phạm. Cứ thế mà làm, “đường ngay sổ thẳng” không nói nhiều! Tính ra, đến nay đã có hơn 100 lao động là con em quê nhà được bố trí việc làm, thu nhập ổn định. Sau nhiều năm phấn đấu, đã có một số cháu mua được nhà ở Hà Nội, cuộc sống từng bước sung túc, đã có điều kiện để có thể giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người đến sau, khó khăn, bỡ ngỡ hơn.

 

Cùng với đó, anh Việt dành sự quan tâm, giúp đỡ cho những người nghèo ở quê. Anh tâm niệm, trong trường hợp này thì không chỉ cho “cần câu” mà cả “cho cá”, đã giúp người nghèo là giúp thật sự, giúp họ vượt qua đận khó, có thể làm được một công việc gì đó “ra tấm ra mén”, còn nếu không khó khăn vẫn mãi là khó khăn khi sự hỗ trợ chỉ mang tính hình thức, nhỏ giọt, kết cục đâu vẫn vào đó như lâu nay vẫn làm!

 

Năm 2016, anh Việt ủng hộ hai hộ nghèo là anh Nguyễn Hải Yến xóm 7 và chị Lê Thị Nguyệt xóm 3 mỗi người 15 triệu đồng! Năm 2017, anh Việt tiếp tục ủng hộ anh Lê Tiến Thắng hộ nghèo 50 triệu đồng giúp anh giải quyết dứt điểm một số khó khăn, tồn đọng của gia đình, từng bước vươn lên trong sản xuất, cuộc sống.

 

Cũng trong năm 2017, anh Việt tiếp tục ủng hộ anh Lê Văn Tùng hộ nghèo 45 triệu đồng nhằm quy hoạch lại vườn nhà, công trình chăn nuôi hợp lý, thoáng đãng, xây dựng tình làng nghĩa xóm và văn minh nông thôn.

 

Hòa chung với phong trào phát triển giao thông, đẹp làng, đẹp xóm, anh Việt ủng hộ xóm 6 nơi anh sinh ra và lớn lên số tiền 50 triệu đường để làm đường. Không những thế, anh còn vận động bà con, họ hàng thành đạt xa quê góp thêm hơn 100 triệu đồng để hoàn thiện đường thôn xóm và mương rãnh thoát nước, giúp bà con đi lại thuận tiện, dễ dàng.

 

Anh Việt cũng luôn nhớ tới ngôi trường làng thân yêu thuở thiếu thời, nơi anh cùng bạn bè đội mũ rơm đi học, đang học nghe kẻng phòng không Hòn Dài báo động thì cô trò kéo nhau ẩn nấp trong những cái hầm ếch bì bõm nước.

 

Anh Việt ủng hộ nhà trường lần 1 năm 2015 số tiền 100 triệu đồng, lần 2 năm 2017 số tiền 150 triệu đồng để trang bị máy tính phục vụ giảng dạy và học tập. Đặc biệt hơn, anh Việt vận động được quỹ cơ quan số tiền 1 tỷ đồng, bản thân đóng góp 100 triệu đồng, doanh nghiệp ủng hộ 200 triệu đồng để xây dựng trường mầm non khang trang, bề thế, tạo bước đột phá về hạ tầng giáo dục mầm non trên quê nhà.

 

Anh Việt luôn là người đi đầu hưởng ứng các phong trào do xã nhà phát động, từ việc đóng góp để xuất bản bộ sách quý Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Nam Sơn, việc xây dựng Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ.

 

Vì bận việc nên khi có thông tin về những việc làm trên ở quê nhà, anh Việt thường nhanh chóng và dứt khoát với lãnh đạo xã, rằng “đó là việc nên làm, cần làm sớm, tôi ủng hộ và vận động bà con, anh em xa quê ủng hộ thêm!”

 

Khi đã nắm rõ ngọn ngành, anh Việt trực tiếp hoặc gọi điện về quê bằng một câu giản dị “Các bác đã thống nhất rồi thì tiến hành ngay, đảm bảo yêu cầu công việc. Xã kiểm tra, đánh giá và tôi thanh toán tất cả!”.

 

Theo thông tin của lãnh đạo xã, anh Việt đã ủng hộ gần như cơ bản công trình nhà bia tưởng niệm liệt sỹ với số tiền 160 triệu đồng!

 

Có hôm anh Việt kể, lần về quê dự đám tang người bà con, cứ băn khoăn mãi về chiếc xe tang cũ sờn của xóm 6 và xóm 7.Vốn “con nhà doanh nghiệp”, anh ngay lập tức gặpngười có trách nhiệmgiao phải tìm hiểu, đóng ngay một chiếc xe mới, nơi nào làm tốt nhất thì ký hợp đồng, đảm bảo nhất có thể. Mọi người nghe lời anh và làm theo. Xong việc, anh Việt gửi về số tiền 22 triệu đồng thanh toán kịp thời…

Lãnh đạo xã cũng đánh giá rất cao câu chuyện anh Việt cùng một số con em trưởng thành, trên cơ sở quan hệ với các đối tác, quan tâm để địa phương đủ điều kiện được đầu tư, nâng cấp một số công trình quan trọng, thiết yếu như hệ thống trạm biến áp, nhà làm việc…với số tiền không nhỏ.

 

Như vậy, trong vòng 5 năm lại đây, anh Việt đã ủng hộ và vận động ủng hộ từ hộ nghèo, đến xóm, xã với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, trong đó, cá nhân anh ủng hộ số tiền 600 triệu đồng.

 

Cùng với sự đóng góp công sức của cán bộ và nhân dân xã nhà, sự ủng hộ của nhiều người xa quê, xã Nam Sơn vừa được kiểm tra và kết luận là “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019”, cá nhân anh Nguyễn Anh Việt được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về thành tích đóng góp tích cực và hiệu quả xây dựng nông thôn mới!

 

Ngẫm lại, có thể thấy, anh Nguyễn Anh Việt đã và đang thực hiện “đạt và vượt” mong ước, chỉ bảo của người cha, thể hiện sinh động tấm lòng và trách nhiệm của bao thế hệ người xa quê luôn nặng lòng với quê trong quá trình vượt nghèo, thoát khó để vươn lên.,.

 

                                                                             Bài, ảnh: BÙI SỸ HOA