Đường giao thông nông thôn Xóm 6 chuyển mình thay đổi

Xóm 6 tiếp tục đầu tư làm thay đổi bộ mặt đường giao thông nông thôn

 Tổ liên gia tự quản, xóm bưởi lặt thuộc Làng trung thịnh xóm 6 Nam Sơn gồm 22 hộ, 82 nhân khẩu, trong tổ không có một ai là cán bộ xóm, hay chi đoàn, chi hội, chỉ có 01 Đảng viên nơi cư trú là cô Nguyễn Thị Thủy giáo viên trường mầm non, và gia đinhg đ/c Nguyễn Chính Thắng nguyên chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã sinh sinh hoạt tổ khác nhưng chung tuyến đường với tổ liên gia này.

Thực hiện Quyết định số.... ngày 20/6/2018 của chủ tịch UBND huyện, được UNND xã cấp 20 tấn xy để làm 170 m đường, từ cổng Anh Tuất Diễn đến cổng bà Quế Tung, ra cổng đ/c Nguyễn Chính Thắng. Nếu làm hết tuyến đường nói trên phải cần đến 27 tấn xy măng, 90 khối bê tông với kinh phí dân phải đóng góp 33.300.000đ, đứng trước tình hình khó khăn như vậy . Cấp ủy, Ban công tác mặt trận, xóm trưởng đã đến tổ chức họp tổ tự quản đẻ bàn thống nhất nội dung, cách làm. Tổ đã thống nhất một số nội dung sau, xem xét miễn cho 5 khẩu già cả và cử ông Trần Văn Đàn thành viên Ban phát triển thôn làm thủ quỹ , Ông Nguyễn Đình Hùng giám sát, tổ chức huy động dóng góp bước đầu 1 khẩu 300.000đ, kinh phí thu được 20 triệu, trong một ngày và phân công 1 sô thành viên đã vận động con em trong tổ mà nhà ở nơi ở khác, đi Tân Kỳ điện thoại liên lạc và con em về ăn rằm tháng 7. Tổ chức mua cát sạn còn tiền công, tổ cử một đội thợ trong tổ có 6 người đủ sức khỏe do Anh Nguyễn Văn Hưng làm tổ trưởng, với tiền công 1 khối bê tông 150.000đ kể cá khuôn ván, thuê máy trộn, điện dùng của đồng hồ tổ tự quản. Khi tổ làm đi qua cổng nhà ai, gia đình đó ủng hộ thợ bữa cơm động viên, vì là tổ có nhiều hộ khó khăn hơn các tổ khác, tổ này có 2 hộ nghèo, chỉ có 3 hộ hưu trí, cô Nguyễn Thị Mai, Ông Nguyễn Đình Hùng, đ/c Nguyễn Chính Thắng, còn lại 19 sản xuất nông nghiệp, có con đang ăn học, tuy nhiên bằng sự nỗ lực quyết tân cao phát huy cách làm đường xóm 6 khi có xy tổ tự quản tự bànn đóng góp không qua xóm, tuy nhiên phải có sự giám sát của UBND xã, Ban phát triển thôn, xóm trưởng về chất lượng và mỹ thuật. Ngày 18/7 âm lịch công trình bắt đầu khởi công, trong sự phấn khởi của bà con lối xóm, ngày đầu tiên tổ thợ làm được 30 m, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa điều chỉnh, các hộ tự đặt ống thoát nước qua đường. Bố trị mương một bên để mặt đường rộng thêm, đường cao lên qua cổng nhà ai hộ đó tự bỏ cống không nằm trong kinh phí Nhân dân đóng góp. Thông qua việc thi công thực tế tổ năm 2 đoạn bờ rào của bà Quế Đạo và Chị Thảnh Tý hết 400 viên gạch – tạo sự đồng thuận thống nhất nên đã được cá nhân ủng hộ để mua xy măng thiếu với số tiền cụ thể như sau:

1. Gia đình Ông Nguyễn Đình Hùng, Bà Hoàng Thị Nghi ủng hộ 5 triệu đồng, vận động em trai Nguyễn Đình Mạnh ở Sài gòn ủng hộu 2 triệu đồng

2. Gia đinhg đ/c Nguyễn Chính Thắng, bà Phạm Thị Hiền ủng hộ 2 triệu đồng.

3. Ông Hoàng Văn Hoan xóm trưởng cho thuê máy trộn ngày 100.000đ, sau ủng hộ lại tổ tự quản.

4. Đ/c: Nguyễn Văn Hồng BT Đảng bộ đóng góp bằng 01 khẩu 300.000đ Với tiền ủng hộ đó đủ mua số xy thiếu nói trên, đủ để tổ mua thêm xy và hoàn thành tuyến đường trên, đúng như kế hoạch, sau 10 ngày thi công, tuyến đường dài 170 m của tổ tự quản xóm bưởi lặt Làng trung thịnh đã xong trước mùa thu hoạch , trong niềm phấn khởi của 22 hộ gia đình, đươgnf rộng, hệ thống mương thoát nước chảy một bờ rào xây, cổng ngõ cơ bản đàng hoàng, 6 bóng điện công cộng 01 đồng hồ, một công tắc được đỏ từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng. Ngày Lễ tết nhà nhà treo cờ Tổ quốc, tết nguyên đán tổ chức đón giao thừa tập trung theo tổ liên gia. Hằng ngày bên ấm chè xanh, trưa và tối các hộ lại động viên nhau tô thêm tình làng nghĩa xóm, tích cực làm ăn buôn bán để xây dựng kinh tế, gia đình động viên con cháu học tập tốt , phấn đấu vươn lên theo kịp xu thế phát triển của xã hội. Trong khó khăn nhưng nhìn sự đồng tâm đoàn kết, biết làm công tác dân vận. Ban công tác mặt trận xóm 6, xóm trưởng xóm 6 gương mẫu nhiều đồng chí cán bộ đảng viên sự đồng thuận của 82 khẩu dân tổ liên gia xóm bưởi lặt đã có thêm 01 con đường giao thông NTM là kết quả của chung tay góp sức bằng sự cố gắng của người dân, chứ không phải là sự trông chờ ỷ lại tin tưởng rằng với cách làm này , khi có xy măng hoặc vay được xy măng xóm 6 Nam Sơn nói riêng và nhiều tổ tự quản liên gia trên địa bàn xã Nam Sơn sẽ có thêm nhiều tuyến đường mới, phấn đấu về đích NTM theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra./.

Tác giả: Nguyễn Văn Hồng _ BT