TINH THẦN 30 THÁNG 4

Dương Quang Minh

                                       TINH THẦN 30 THÁNG 4

Tối thứ sáu hàng tuần, mấy cô cậu sinh viên Trường Kinh tế cạnh nhà lại đến chơi và cùng tôi đàm đạo chuyện đời. Lần này, vào dip 30 tháng 4, tôi hỏi các cháu quan tâm những gì. Một nữ sinh xinh đẹp nở nụ cười rất tươi thưa: “Bác ơi! Cháu bị cuốn hút bởi đêm chung kết cuộc liên hoan có tên Vẻ đẹp vầng trăng khuyết”. Đây là cuộc vui giành cho các nữ thanh niên khuyết tật nước ta, độ tuổi từ 18 đến 30, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của nữ thanh niên khuyết tật tài năng và nghị lực. Theo đó, ngôi vị cao nhất đã thuộc về cô Bế Thị Bằng đến từ Cao Bằng bác ạ”. Tôi gợi ý “Cháu hãy tóm tắt về sức hút của Bằng đối với cháu đi nào?”. Cô thưa: “Bạn ấy bị cắt bỏ một chân quá đầu gối do bị tai nạn giao thông. Ngay khi mất một phần cơ thể quan trọng, bạn ấy bày tỏ: “Mình phải cứu mình, bằng cách tăng cường năng lực sống của các bộ phận cơ thể còn lại”. Trong phần thi tài năng đêm chung kết, bạn ấy trình diễn tiết mục vừa múa vừa nhảy một chân rất điêu luyện theo nền nhạc sôi động. Như vậy, chúa nghĩ vẻ đẹp không chỉ ở thể xác mà còn ở tâm hồn và nghị lực trong cuộc sống, phải không bác!”. “Cháu ơi - tôi gật đầu nói - Bác hoàn toàn tán đồng với lời kết của cháu “vẻ đẹp không chỉ ở thể xác mà còn ở tâm hồn”. Bác tin với cách nghĩ ấy cháu sẽ gặt hải được nhiều thành quả”.

Quay sang một nam sinh viên, tôi hỏi: “Còn cháu mê điều gì nào?”. Cậu thưa: “Cháu không mê nhưng rất phục ạ!”. Rồi kể: “Bạn Trần Việt Hoàng quê cháu, sinh năm 2000, học sinh khiếm thị Trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh vừa nhận học bổng 2,2 tỷ đồng của Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Bác ơi! Tuyệt quá! Bạn ấy học giỏi toàn diện trong những năm học phổ thông, và vượt qua một cahs ngoạn mục cả ba vòng kiểm tra nghiêm ngặt khắt khe của trường về phẩm chất, năng lực, kiến thức cá nhân. Vòng đầu gồm bốn bài luận bằng tiếng Việt và tiếng Anh trình bày lý do muốn trở thành sinh viên nhà trường, nêu bài học thành công của Fulbright, trình bày một tác phẩm và một sản phẩm mà mình tạo nên. Vòng hai ngoài bài thi Toán logic, Văn, còn phải kiểm tra kỹ năng bằng phỏng vấn nhóm. Vòng thi cuối là phỏng vấn cá nhân những điều liên quan. Ôi quá khó! Rõ là mắt bị mù, nhưng trí tuệ và trái tim bạn ấy rực sáng, phải không bác!”. “Cháu ơi - tôi lại nói như từng nói với cháu kia - Bác tán đồng với lời kết của cháu “Rõ là mắt bị mù, nhưng trí tuệ và trái tim bạn ấy rực sáng”. Bác tin, bằng cách nghĩ ấy cháu cũng sẽ gặt hải được nhiều thành quả”.

Nhìn sang cháu thứ ba, tôi cao giọng: “Chào vận động viên”. Cả ba cháu cùng cười. “Sao bác lại biết bạn ấy là vận động viên ạ? - cô gái vừa hỏi vừa giải bày - Bạn ấy học giỏi nhất lớp và là cầu thủ nòng cột của đội bóng đá của trường cháu đó!”. Tôi cười theo và nói: “Cứ nhìn thân hình rắn chắc, ánh mắt linh lợi của cậu là bác đoán biết mà. Này cháu, trong tuần vừa qua cháu bị cuốn hút điều gì nào?”. Cậu thưa: “Dạ! Cháu vui khi được tin K.League tăng suất ngoại binh Đông Nam Á ạ!”. Hỏi lý do, cậu nói: “Tiền đạo Nguyễn Công Phượng đang cho thấy tầm ảnh hưởng của mình tại Hàn Quốc. Sự xuất hiện của chân sút ấy mang đến một hiệu ứng lớn tại Hàn Quốc và Việt Nam. Sau cuộc họp trong ngày 18/4, Ban Tổ chức K.League đã đưa ra quyết định về số ngoại binh cho K.League 2020. Theo đó, mỗi câu lạc bộ thi đấu tại giải đấu số 1 của bóng đá Hàn Quốc sẽ được phép sử dụng 5 ngoại binh, trong đó có 1 cầu thủ Châu Á và 1 cầu thủ Đông Nam Á. Thưa bác, cháu đang tập luyện say mê, để được là thành viên đội tuyển bóng đá các trường đại học Việt Nam sang thi đấu hữu nghi tại Hàn Quốc. Nếu theo bước chân của Công Phượng... thì biết đâu...”. Tôi nhắc lại lời cháu: “Nếu theo bước chân của Công Phượng... thì biết đâu...”. Các cháu cùng vỗ tay. Tôi tổng kết buổi đàm đạo với các bạn trẻ: “Tất cả những người những việc cuốn hút các cháu đều mang tinh thàn “Ba mươi tháng tư” phải không nào”. Các cháu vỗ tay nồng nhiệt.

                           Đêm Vọng-Hà Nội, 25.4/2019