Tiếng Chuông Chùa(Phần III)

Dương Quang Minh

TIẾNG CHUÔNG CHÙA

     “Bà nhà đi đâu mà để ông bếp núc?”. Một cụ trong nhóm bạn già đến chơi hỏi. Tôi thân tình đáp: “Bà nhà tôi đến Thiền viện từ lúc tinh mơ. Hôm nay ở đó tổ chức lễ đúc chuông. Nhà có vài chiếc mâm đồng, bà nội tôi xế chiều giao lại cho mẹ tôi, mẹ tôi xế chiều, xế chiều gio lại cho vợ tôi. Chúng tôi cất báu vật ấy trong gian thờ. Nay tiệc tùng thường dùng bàn, ít khi dùng mâm, vợ tôi đem chúng cúng cho nhà chùa đúc chuông. Cả nhà ai cũng đồng tình”.

Các bạn tôi gật đầu cho là việc làm có ý nghĩa. Một cụ có lời bình: “Từ ngắm mâm đồng chuyển sang nghe chuông đồng. Hay thật. Mâm đồng làm đẹp mắt người ta chỉ trong không gian hẹp. Còn chuông đồng vang vọng trong không gian bao la. Mỗi lần chuông chùa ngân lên là một lần chuyển tải Lời Phật!”.

Nghe nói tới “chuyển tải Lời Phật”, một cụ kể: “Làng tôi có một ngôi chùa. Mỗi lần chuông chùa ngân là một lần các cụ nhắc con cháu nhớ 5 không: Không sát hại, Không trộm cắp, Không nói dối, Không tà dâm, Không nghiện ngập. Ai làm theo những lời vàng ngọc ấy đều có cuộc sống gia đình vững chãi. Ai cho đó là khổ hạnh dẽ chuốc lấy những điều chẳng lành”.

         “Không sát hại, Không trộm cắp, Không nói dối, Không tà dâm, Không nghiện ngập - một cụ nhấn giọng - lời Phật ngắn gọn lại thiết thực, không chỉ có ích cho từng người, mà là cho mọi người, mọi gia đình. Chẳng thế mà Đạo Phật không còn là sản phẩm riêng của Châu Á, mà đang lan rộng khắp thé giới. Tôi nghe kể, bà con Việt Kiều sinh sống bên Âu bên Mỹ đều chung tay dựng chùa, đúc chuông, cuốn hút đông đảo người bản xứ nồng nhiệt góp sức.

Một cụ sùng đạo và cao tuổi nhất trong nhóm bạn già của tôi nhấp chén trà, sảng khoái kể rành rọt kể việc UNESCO khẳng định Việt Nam là nước rất coi trong tín ngưỡng, nên đã nhiều lần tổ chức Đại lễ Phật giáo toàn cầu tại nước ta. Lần đàu diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình-Hà Nội, từ 13 – 17/5/2008, đón 3500 đại biểu chính thức đến từ 70 nước. Lần thứ hai diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh (Ninh Bình, từ ngày 7-11/5/2014, đón 10.000 người, trong đó có 1.500 lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, học giả Phật giáo và Phật tử đến từ 100 nước. Đại lễ năm 2019 nàyn sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. từ ngày 12-14/5/2019. Ngoài 10.000 phật tử và người dân Việt Nam tới dự, dự kiến sẽ đón hơn 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả... đến từ100 quốc gia. Cụ còn thêm lời bình luận: “Đại lễ Phật giáo là dịp gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo,là cơ hội truyền bá thông điệp của đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển. Vào những dịp như vậy, tiêng chuông chùa khắp nước nhà rộn rã ngân vang, làm thổn thức hàng chục triệu con tim”.

Một cụ là cựu chiến binh sực nhớ điều quan trọng, tiếp lời cụ cao niên: “Thưa các cụ! Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã xây dựng mấy ngôi chùa ở các đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây... để bà con ngoài đó có nơi hành lễ khang trang. Sáng chiều,tiếng chuông chùa ngân vang hòa quện với tiếng đọc kinh của Phật tử, được gió biển chắp cánh tỏa xa, lan rộng trong không gian bao la, góp thêm điểm tựa tinh thần của thế hệ lính đảo ngày nay “vì nước quên thân, vì dân phục vụ””. Rõ là “Tôn giáo đồng hành cùng Dân tộc!”. Rồi đứng bật dậy, cất tiếng hỏi: “Các vị hẳn còn đủ sức như thời là lính vượt biển trên các con tàu không số chứ?”. Nghe những lới đáp rắn rỏi: “Hãy còn!”, “Vẫn thê!”, cụ đề xuất: “Chúng ta cùng nhau thăm Trường Sa một chuyến, để thêm dịp lắng nghe tiếng chuông chùa trên một phần cơ thế tổ quốc”. Mọi người cùng hào hứng vỗ tay biểu thị sự đồng tình.

                                                      Đêm Vọng-Hà Nội, 19/4/2019