NĂM LỢI ÍCH BÓNG ĐÁ

 

Dương Quang Minh


NĂM LỢI ÍCH BÓNG ĐÁ

Bóng đá là “Môn Thể thao Vua” ai cũng rõ. Các chuyên gia bóng đá đúc kết chơi môn bóng đá thu được 5 lợi ích: 1/ Cơ bắp khỏe mạnh; 2/ Đốt cháy lượng calo và lượng mỡ dư thừa; 3/ Cải thiện sức khỏe tim mạch; 4/ Giảm sự căng thẳng; 5/ Tạo mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Như vậy, bóng đá được coi là môn thể thao lý tưởng nhất trong việc rèn luyện sức khỏe, tạo cho người chơi sự mạnh mẽ, sức bền, đặc biệt là tăng cường sự tập trung. Đức Giáo Hoàng Phanxicô rất dề cao môn thể thao bóng đá. Quê của Ngài là xứ sở bóng đá nổi tiếng Buenos Aires, Argentia. Thời trẻ, Ngài là phan của câu lạc bộ Atiéeti Co Lorenzo thân thuộc. Khi đã trở thành người chăn chiên toàn cầu, Ngài tiếp tục chiêm ngưỡng môn bóng đá, từng tiếp đón huyền thoại Maradona tại Tòa Thánh, bình phẩm sắc bén cách chơi điêu luyện của hai danh thủ Pelé và Messi, tán thưởng những cú sút phạt của Ronaldo (Bồ đào Nha), Sanchez (Mehico), cổ vũ các các đội Đức, Pháp, Tây Ban Nha đạt thành tích cao tại các kỳ thế vận hội.

Học cách thưởng thức môn bóng đá của Đức Giáo Hoàng Phanxixô, giáo dân toàn cầu rất thích xem bóng đá. Tại nước ta, những trận đấu có các ngôi sao bóng đá ra sân như Công Vinh, Công Phượng, Quang Hải là khán đài dông nghịt cổ động viên. Xem cảnh tượng đón tiếp Đội bóng đá U23 giành chức Á quân tại giải U23 Châu Á được tổ chức tại Trung Quốc đầu năm 2018, cũng như hai lần Đội tuyển bóng đá nước nhà vô dịch giải đội tuyển các nước Đông Nam Á (2008 và 2018) đủ biết tinh thần ấy. Người hâm mộ không dừng lại ở dó. Mới đây thôi, gữa 3/2019, trong trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Thái Lan thuộc vòng bảng U23 Châu Á (sẽ được chung kết vào đầu năm 2020), U23 nước nhà lập thành tích chưa từng có (4-0). Lại nữa, tại Giải bóng đá U19 báo Thanh Niên kết thúc vào cuối tháng 3/2019, đội U19 Việt Nam lại thắng đội U19 Thái Lan (1-0) dành chức vô dịch. Tại đây cầu thủ Phạm Xuân Tạo ôm trọn một loạt giải thưởng: Cấu thủ xuất sắc nhất giải đấu, cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết, cầu thủ ghi bàn thắng nhiều nhất giải đấu, cầu thủ ghi bàn đầu tiện của trân chung kết... Anh được người hâm mộ vinh danh là “Tiểu Công Vinh, Công Phượng, Quang Hải”.

Để môn thể thao bóng đá không ngừng cuốn hút mọi người, nhất là giới trẻ, Đức Giáo Hoàng đặc biệt đề cao sự trung thực. Ngài nói: “Thách đố chính - là thách đố của việc duy trì sự trung thực, của việc bảo vệ thể thao khỏi những thao túng và lạm dụng thương mại”. Ngài nhấn mạnh: “Thật buồn cho nền thể thao và nhân loại nếu người ta không thể tin tưởng vào sự thật của các kết quả thể thao, hoặc nếu sự hoài nghi và sự thất vọng xuất hiện hút hết sự nhiệt thành và sự tham gia đầy vui tươi và vô vị lợi”. Ngài khẳng định: “Trong thể thao, cũng như trong cuộc sống, cạnh tranh để có kết quả là quan trọng, nhưng chơi thật hay và công bằng thì còn quan trọng hơn!”.

Cùng chung tình cảm với Đức Giáo Hoàng, người hâm mộ nước ta cũng có không ít lúc buồn do không tin tưởng vào sự thật của các kết quả thể thao.Danh sách những vụ án bán độ, cá cược của các cầu thủ, trọng tài, các thành viên liên quan mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nêu lên không ít. Trong đó, nhiều vụ đã bị cơ quan chức năng phanh phui và đưa ra ánh sáng. Người hâm mộ hy vong bóng đen phủ phục ở những sân bóng đá bất kỳ ở đâu cũng được quét sạch. Để bóng đá xứng danh là “Môn Thể thao Vua” và đem lại “Năm lợi ích” đang được tụng ca.

                                                       Đêm Vọng-Hà Nội, 3/4/2019